Học ngay cách chơi phỏm siêu đơn giản cho người chơi mới

Nếu là một bài thủ cao tay, có lẽ bài phỏm không còn là trò chơi mới lạ đối với bạn. Bài phỏm không đơn thuần là trò chơi giải trí, mang tính may rủi. Nó mang những nét độc đáo riêng, đòi hỏi người chơi có trí nhớ tốt và tính chiến thuật cao. Để không bỏ lỡ trò chơi hấp dẫn này, chúng ta cùng tìm hiểu cách chơi phỏm trong bài viết dưới đây của thenintendobasement nhé!

Tìm hiểu khái niệm phỏm là gì?

Bài phỏm còn có tên gọi khác là tá lả. Nó xuất hiện từ lâu đời và có mặt từ Bắc chí Nam. Tuy vậy, ở miền Bắc, tá lả vẫn được chơi phổ biến hơn. Thông thường, một ván tá lả sẽ có từ 2 đến 4 người chơi. Cũng giống như nhiều trò bài bạc khác, phỏm sử dụng bộ bài 52 lá.

Phỏm là trò chơi hấp dẫn, phổ biến từ Bắc đến Nam
Phỏm là trò chơi hấp dẫn, phổ biến từ Bắc đến Nam

Nguyên tắc chơi phỏm rất đơn giản: bạn chỉ cần vứt đi những quân bài không cần thiết để tạo được phỏm. Chỉ cần như vậy, chiến thắng sẽ nằm trong tay bạn. Nghe thì có vẻ không khó nhưng để biết cách chơi bài phỏm giỏi, bạn cần chơi nhiều và học nhiều.

Bí kíp cách chơi phỏm đỉnh cao cho người mới nhập môn

Về cơ bản, cách đánh phỏm không hề khó. Cùng tìm hiểu cách chơi tá lả và luật chơi phỏm ngay bây giờ nhé!

Cách đánh bài phỏm cơ bản

Phỏm là tên gọi dành cho một bộ bài xuất hiện trong trò chơi, thường gồm 3 lá trở lên. Những phỏm được công nhận gồm có:

 • Ba lá bài cùng số. Ví dụ 3 quân Át
 • Một dây bài liên tiếp. Ví dụ như 7 8 9 10
3 cây át được coi là một bộ phỏm
3 cây át được coi là một bộ phỏm

Ngoài ra, trong cách chơi phỏm, sẽ có một số thuật ngữ mà bạn cần biết như sau:

 • Bài rác: Là những quân bài không thể sử dụng, không nằm trong 3 bài cùng số, cũng không thể ghép thành dây bài.
 • Móm: Người chơi không có phỏm nào sau khi kết thúc ván bài
 • Nọc: Những lá bài còn dưa ra sau khi phát xong bài cho người chơi
 • Ăn chốt: Ăn bài của người chơi phía trước ở lượt đánh cuối cùng
 • Tái: Là hành động diễn ra sau khi có người ăn chốt, bạn vẫn được phép đánh thêm lượt nếu vòng bài di chuyển.
 • Ù: Nếu bạn may mắn sở hữu toàn phỏm, không có quân rác nào. Dù rất hiếm nhưng nó vẫn xảy ra trong một số trường hợp.
 • Gửi: Ở lượt chơi cuối, bạn có thể quân rác của mình vào phỏm của người hạ trước nếu cùng liên kết. Và như vậy, các quân rác của bạn sẽ không bị tính điểm.

Luật chơi bài phỏm cho người chơi mới

Trước khi bước vào bất cứ một trò chơi nào, chúng ta đều cần nắm rõ luật chơi của nó. Luật chơi tá lả có một số điểm cơ bản bạn cần nắm như sau:

Thông thường, trong cách chơi phỏm sẽ có 4 người chơi trong một bàn. Như vậy, số bài nọc sẽ được bốc hết chứ không bị dư ra. Khi bắt đầu ván bài, mỗi người sẽ được chia 9 quân bài. Tuy vậy, người chơi đi đầu tiên sẽ được chia 10 lá bài. Còn bắt đầu từ ván thứ hai, ai là người chiến thắng thì sẽ được đánh trước.

Tổ tôm là là một trò chơi lâu đời bắt nguồn từ trung quốc, người xưa đã có câu ca dao đề cao và nó thể hiện trình độ cũng như cái oai phong của bậc quân tử: Làm trai biết đánh Tổ tôm, uống chè mạn hảo xem nôm Thuý Kiều. Cách chơi tổ tôm cũng khá là đặc biệt và thú vị đòi hỏi người chơi phải thông minh và có chiến thuật tốt

Khi bắt đầu ván bài, người chơi sẽ đánh quân bài rác của mình ra trước tiên. Trong bước đi này, bạn nhớ tính toán thật kỹ và cẩn thận nhé. Nếu người thứ 2 ăn quân rác đó, họ sẽ được tiền cược. Còn nếu người thứ hai không ăn, họ sẽ bốc một lá bài bất kỳ từ nọc và đánh tiếp một lá rác khác.

Luật chơi phỏm thú vị nhất là cách tính điểm
Luật chơi phỏm thú vị nhất là cách tính điểm

Nếu như có người chơi ăn được quân rác của những người còn lại, họ sẽ không bốc nọc nữa. Thay vào đó, họ trực tiếp đánh quân bài trên tay xuống. Vòng chơi sẽ tiếp tục cho đến khi số bài người chơi đánh xuống đến lá thứ 4. Nếu sau lá thứ 4 mà người chơi không có phỏm, họ sẽ bị móm. Những người có phỏm tiến hành tính điểm. Ai thấp điểm nhất thì giành chiến thắng.

Trong một số trường hợp, ván chơi sẽ kết thúc nếu có người Ù. Điều này cũng có nghĩa là họ sẽ hốt bạc cả làng, chiến thắng tuyệt đối. Lưu ý là bạn có quyền xếp phỏm tùy ý. Mỗi phỏm của bạn chỉ được ăn duy nhất 1 quân bài từ những người chơi còn lại.

Kinh nghiệm chơi phỏm từ những bài thủ lâu năm

Để biết cách chơi phỏm hay, bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm sau nhé:

 • Cố gắng nhớ bài phỏm, nắm được các quân bài mà mình và đối phương đã đánh ra
 • Tập cách dự đoán bài của đối phương, giữ lại những quân bài có thể đem đi gửi.
 • Thà bị ăn cây đầu, còn hơn bị ăn chốt. Do đó trước khi xuống cây bài số 4, bạn hãy vận dụng trí nhớ của mình để đưa ra quyết định phù hợp

Trên đây là bài viết hướng dẫn chơi phỏm mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chơi phỏm hay nhất. Hãy tìm cho mình một nhóm bạn và ngồi ngay vào chiếu phỏm, tận hưởng cảm giác Ù rồi hốt bạc cả làng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *